Lễ hội Núi Văn - Núi Võ, Xuân Quý Mão năm 2023

30/01/2023 202 0

Sáng ngày 25/01, tức ngày mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão 2023, Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Văn Yên, huyện Đại Từ đã long trọng tổ chức Lễ hội Núi Văn - Núi Võ nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của anh hùng dân tộc Lưu Nhân Chú. Dự lễ hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Hoạt, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đại Từ cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức và đông đảo bà con nhân dân địa phương.

Con cháu dòng họ Lưu dâng lễ.

Núi Văn - Núi Võ thuộc xã Văn Yên được biết đến là nơi đã từng được vị tướng tài ba Lưu Nhân Chú, chính là một trong 18 người cùng với Lê Lợi lập ra Hội thề Lũng Nhai năm 1416. Sau Hội thề Lũng Nhai, Lưu Nhân Chú cùng cha là Lưu Trung, anh rể là Phạm Cuống trở về Núi Văn - Núi Võ chiêu mộ quân sỹ, rèn luyện đêm ngày và sau này góp phần to lớn vào chiến thắng chống giặc Minh, ông được phong giữ chức Đại Tư Mã thống lĩnh toàn bộ quân đội của Lê Lợi và được lưu danh mãi mãi.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của ông, hằng năm cứ vào ngày mùng 04 tháng Giêng người dân xã Văn Yên và con cháu dòng họ Lưu lại tổ chức lễ hội Núi Văn - Núi Võ thể hiện lòng thành kính đối với công lao của các bậc danh nhân nói chung và danh nhân lịch sử Lưu Nhân Chú nói riêng, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đại biểu dâng hương tại Lễ hội Núi Văn - Núi Võ.

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19, Lễ hội Núi Văn - Núi Võ năm nay được diễn ra trang trọng. Sau phần khai hội bằng những màn múa trống rộn rã, du khách và người dân địa phương được chứng kiến phần lễ với nghi thức dâng hương và rước kiệu của dòng họ Lưu, hậu duệ của dòng họ tướng quân Lưu Nhân Chú cùng phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ ca ngợi Đảng, quê hương đất nước và các trò chơi dân gian sôi nổi, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Màn trống hội của học sinh Trường THPT Lưu Nhân Chú.

Du khách tham gia trò chơi dân gian.

Việc tổ chức Lễ hội Núi Văn - Núi Võ hằng năm không chỉ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc xã Văn Yên mà còn là dịp gìn giữ những giá trị lịch sử của di tích Núi Văn - Núi Võ, qua đó góp phần phát huy tiềm năng du lịch của huyện Đại Từ nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung tới du khách trong và ngoài tỉnh./.

Tác giả: Vũ Hoàng

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu